VITAMIN K


                                                                                 Vitamin K1                                                    Vitamin K2

        Vitamin K dùng để chỉ một nhóm, các vitamin tan trong chất béo có cấu trúc tương tự nhau và cơ thể con người cần để tổng hợp đầy đủ các protein nhất định được yêu cầu cho đông máu, và protein cũng được cơ thể sử dụng để kiểm soát canxi trong xương và các mô khác. Việc sửa đổi liên quan đến vitamin K của các protein cho phép chúng gắn kết các ion canxi. Nếu không có vitamin K, đông máu bị suy giảm nghiêm trọng, và chảy máu không kiểm soát được xảy ra. Mức độ thấp của vitamin K cũng làm suy yếu xương và thúc đẩy vôi hóa động mạch và các mô mềm khác.

        Đối với hóa học, gia đình vitamin K bao gồm 2-methyl-1,4-naphthoquinone (3-) dẫn xuất. Vitamin K bao gồm hai vitamers tự nhiên:. Vitamin K1 và vitamin K2 Vitamin K2 bao gồm một số các phân nhóm hóa học có liên quan, với độ dài khác nhau của chuỗi bên carbon làm bằng nhóm isoprenoid của các nguyên tử.

       Vitamin K1, còn được gọi là phylloquinone, phytomenadione, hoặc Phytonadione, được tổng hợp bởi các nhà máy, và được tìm thấy với số lượng cao nhất trong các loại rau có lá màu xanh lá cây vì nó là trực tiếp tham gia vào quá trình quang hợp. Nó có thể được coi là "nhà máy" của vitamin K. Nó hoạt động như là một vitamin động vật và thực hiện chức năng cổ điển của vitamin K, bao gồm cả hoạt động trong việc sản xuất các protein đông máu. Động vật cũng có thể chuyển đổi nó thành vitamin K2.

        Vitamin K2, hình thức lưu trữ chính trong động vật, có một số phân nhóm, trong đó có sự khác biệt về chiều dài chuỗi isoprenoid. Những tương đồng vitamin K2 được gọi là menaquinones, và được đặc trưng bởi số lượng tồn dư isoprenoid trong chuỗi bên của họ. Menaquinones được viết tắt là MK-n, trong đó M là viết tắt của menaquinone, K là viết tắt của vitamin K, và các n đại diện cho số dư isoprenoid chuỗi bên. Ví dụ, menaquinone-4 (viết tắt là MK-4) có bốn dư lượng isoprene trong chuỗi bên của nó. Menaquinone-4 (còn được gọi là menatetrenone từ bốn dư lượng isoprene của nó) là loại phổ biến nhất của vitamin K2 trong các sản phẩm động vật từ MK-4 thường được tổng hợp từ vitamin K1 trong mô động vật nào đó (động mạch, tuyến tụy, và tinh hoàn) bằng cách thay thế của đuôi phytyl với một geranylgeranyl đuôi không no chứa bốn đơn vị isoprene, do đó năng suất menaquinone-4. Homolog này của vitamin K2 có thể có chức năng enzym khác biệt với những vitamin K1.

        Vi khuẩn ở đại tràng (ruột già) cũng có thể chuyển đổi vitamin K1 thành K2. Ngoài ra, vi khuẩn thường kéo dài chuỗi bên isoprenoid của vitamin K2 để sản xuất một loạt các hình thức vitamin K2, đáng kể nhất là MK-7 MK-11 đồng đẳng của vitamin K2. Tất cả các hình thức của K2 khác hơn MK-4 chỉ có thể được sản xuất bởi vi khuẩn, trong đó sử dụng các hình thức trong hô hấp kỵ khí. MK-7 và các dạng khác có nguồn gốc của vitamin K2 từ vi khuẩn chứng minh dạng hoạt động của vitamin K ở động vật, nhưng lợi ích của MK-7 hơn MK-4, nếu có, là không rõ ràng và là một vấn đề cần khảo sát.

        Ba loại tổng hợp của vitamin K thì được biết: vitamin K3, K4, K5 và. Mặc dù K1 tự nhiên và tất cả các đồng đẳng K2 và K4 tổng hợp và K5 đã chứng minh không độc hại, các K3 dạng tổng hợp (menadione) đã thể hiện độc tính.

1. NGUỒN GỐC VITAMIN K1

        Vitamin K1 đã được phát hiện vào năm 1929 bởi nhà khoa học Đan Mạch Henrik Dam khi ông điều tra vai trò của cholesterol bằng cách cho gà ăn kiêng hoàn toàn cholesterol. Sau vài tuần, những con vật xuất hiện xuất huyết và bắt đầu chảy máu. Những dị tật này không thể được khôi phục bằng cách thêm cholesterol tinh khiết vào chế độ ăn uống. Một hợp chất thứ hai-cùng với cholesterol-dường như đã được chiết xuất từ thực phẩm, và các hợp chất này được gọi là vitamin đông máu. Các vitamin mới nhận được ký tự K vì những khám phá ban đầu đã được báo cáo trong một tạp chí của Đức, trong đó nó đã được chỉ định là Koagulationsvitamin.

2. CHUYỂN HÓA VITAMIN K1 THÀNH K2 TRONG ĐỘNG VẬT

        Các hình thức MK-4 của vitamin K2 được sản xuất bằng cách chuyển đổi của vitamin K1 trong tinh hoàn, tuyến tụy, và thành động mạch. Trong khi những câu hỏi lớn vẫn bao quanh các con đường sinh hóa cho chuyển đổi này, việc chuyển đổi là không phụ thuộc vào các vi khuẩn đường ruột, như nó xảy ra ở chuột có mầm bệnh và đối với K1 khi tiêm ở chuột. Trong thực tế, mô tích lũy lượng cao của MK-4 có một khả năng đáng kể để chuyển đổi lên đến 90% của K1 có sẵn vào MK-4. Có bằng chứng là những hoạt động thu được từ chuyển đổi bằng cách loại bỏ các đuôi phytyl của K1 để sản xuất menadione như là một trung gian, sau đó được cô đặc với một geranylgeranyl nưa kích để sản xuất vitamin K2 trong (menatetrione) MK-4. 

3. SINH LÝ HỌC

        Vitamin K1, tiền thân của hầu hết các vitamin K trong tự nhiên, là một steroisomer của phylloquinone, một hóa chất quan trọng trong cây xanh, nơi nó có chức năng như một chất nhận electron trong quang hợp I trong quá trình quang hợp. Vì lý do này, vitamin K1 được tìm thấy với số lượng lớn trong các mô quang hợp của cây (lá màu xanh lá cây và các loại rau lá xanh như romaine rau diếp, cải xoăn và rau bina), nhưng nó xảy ra với số lượng rất nhỏ trong mô thực vật khác (rễ, trái cây, vv). Sà lách có chứa tương đối ít. Các chức năng của phylloquinone trong các nhà máy dường như không có sự tương đồng để chuyển hóa sau này của nó và chức năng sinh hóa (như là "vitamin K") ở động vật, nơi mà nó thực hiện một phản ứng sinh hóa hoàn toàn khác nhau.

    Vitamin K (ở động vật) tham gia vào các phản ứng carboxyl của dư lượng glutamate nhất định trong protein để tạo thành gamma-carboxyglutamate (GLA) tồn dư. Các dư lượng biến đổi (nhưng không phải luôn luôn) thường nằm trong phạm vi các lĩnh vực cụ thể được gọi là protein GLA. Dư lượng GLA thường tham gia vào các ràng buộc canxi, và rất cần thiết cho các hoạt động sinh học của tất cả các protein GLA được biết đến.

        Tại thời điểm này, 16 protein của con người với các lĩnh vực GLA đã được phát hiện, và chúng đóng vai trò quan trọng trong việc điều tiết của ba quá trình sinh lý:

 • Đông máu: prothrombin (yếu tố II), yếu tố VII, IX và X, và protein C, S, và Z [34]
 • Chuyển hóa xương: osteocalcin, cũng được gọi là GLA protein xương (BGP), cấu trúc GLA protein (MGP), [35] periostin, [36] và GLA giàu protein mới được phát hiện (GRP) [37] [38].
 • Mạch máu trong cơ thể: tăng trưởng bắt giữ cụ thể protein 6 (Gas6) [39]
 • Chức năng không rõ: g-carboxy protein glutamyl proline giàu (PRGPs) 1 và 2, và màng g-glutamyl carboxy protein (TMGs) 3 và 4. [40]

Giống như các loại vitamin tan trong lipid khác (A, D, E), vitamin K được lưu trữ trong các mô mỡ của cơ thể con người.

4. HẤP THỤ VÀ NHU CẦU CẦN THIẾT

        Lý thuyết trước đây cho rằng sự thiếu hụt dinh dưỡng là cực kỳ hiếm, trừ khi ruột (ruột non) bị hư hỏng nặng, dẫn đến kém hấp thu các phân tử. Một nhóm có nguy cơ thiếu hụt là những đối tượng giảm sản xuất K2 bằng hệ vi sinh vật đường ruột bình thường, như đã thấy trong phổ sử dụng kháng sinh rộng. Dùng kháng sinh phổ rộng có thể làm giảm sản xuất vitamin K ở ruột bởi gần 74% so với những người không dùng các thuốc kháng sinh. Chế độ ăn uống ít vitamin K cũng làm giảm nồng độ vitamin K của cơ thể. Những người có bệnh thận mãn tính có nguy cơ bị thiếu hụt vitamin K, cũng như thiếu hụt vitamin D, và đặc biệt là những với các kiểu gen apoE4. Ngoài ra, ở người cao tuổi cũng giảm  sản xuất vitamin K2.

        Kết quả nghiên cứu gần đây cũng chứng minh rằng ruột non và ruột già (đại tràng) dường như không có hiệu quả hấp thu vitamin K bổ sung trong các quần thể chuột không đủ lương vitamin K. Các kết quả này được gia cố bởi các nghiên cứu phả hệ của con người, khi mà phần của các đối tượng cho thấy lượng vitamin K trong cơ thể không đầy đủ. Điều này đã được tiết lộ bởi sự hiện diện của một lượng lớn protein gamma-cacboxyl hóa không đầy đủ trong máu, xét nghiệm gián tiếp cho sự thiếu hụt vitamin K. Và trong một mô hình động vật MK-4 đã được hiển thị để ngăn ngừa vôi hóa động mạch , cho thấy vai trò tiềm năng của nó trong việc phòng chống vôi hóa như vậy. Trong nghiên cứu vitamin K1 này cũng đã thử nghiệm, trong một nỗ lực để làm cho các kết nối giữa lượng vitamin K1 và giảm calci hóa. Chỉ vitamin K2 (như MK-4) đã được tìm thấy để ảnh hưởng đến warfarin gây vôi hóa trong nghiên cứu này.

5. LƯỢNG ĐỀ NGHỊ

        Chỉ số thu nhận tại Mỹ (DRI) cho một lượng vừa đủ (AI) của vitamin K cho một nam giới 25 tuổi là 120 microgram (mcg) mỗi ngày. AI cho phụ nữ trưởng thành là 90 mg/ngày, cho trẻ sơ sinh là 10-20 mg / ngày, và cho trẻ em và thanh thiếu niên từ 15-100 mg / ngày. Để có được carboxyl hóa tối đa của osteocalcin, một có thể phải mất đến 1.000 mg vitamin K1.

6. TƯƠNG TÁC THUỐC CHỐNG ĐÔNG MÁU

        Phylloquinone (K1) hoặc menaquinone (K2) có khả năng đảo ngược hoạt động chống đông của warfarin-các thuốc kháng đông (tên thương mại Coumadin). Warfarin hoạt động bằng cách ngăn chặn tái sử dụng vitamin K, do đó cơ thể và các mô có nồng độ thấp hơn của hoạt động vitamin K, và do đó sự thiếu hụt vitamin K.

       Vitamin K bổ sung (mà một liều uống thường là hoạt động nhiều hơn so với liều tiêm ở người lớn của con người) đảo ngược sự thiếu hụt vitamin K do warfarin, và do đó làm giảm các hành động chống đông dự định của warfarin và các thuốc liên quan. Đôi khi một lượng nhỏ vitamin K (một milligram mỗi ngày) được đưa vào người bệnh nhân thông qua uống đang được điều trị bằng Coumadin để các hoạt động của thuốc dễ dự đoán. Các hoạt động của warfarin và vitamin K cả hai yêu cầu 2-5 ngày sau khi dùng thuốc để có hiệu quả tối đa, và không phải Coumadin hoặc vitamin K cho thấy nhiều tác dụng trong 24 giờ đầu tiên sau khi chúng được đưa ra.

     Trong hai nghiên cứu riêng biệt trong mô hình chuột, sau khi dùng lâu dài Coumadin để gây vôi hóa động mạch ở các động vật gặm nhấm, vitamin bổ sung K đã được tìm thấy để đảo ngược hoặc ngăn chặn một số tiếp viên vôi hóa động mạch trên phong tỏa lâu dài của vitamin K. Một nghiên cứu thứ hai cho thấy chỉ có vitamin K2 là MK-4, và không vitamin K1 có hiệu quả trong việc ngăn ngừa warfarin gây vôi hóa động mạch ở chuột, cho thấy vai trò khác nhau trong hai hình thức của các vitamin trong một số quy trình canxi phụ thuộc.

     Các thuốc chống đông dabigatran và rivaroxaban mới có cơ chế hoạt động khác nhau mà không tương tác với vitamin K, và có thể được thực hiện với vitamin bổ sung K.

7. NGUỒN THỰC PHẨM

a. Vitamin K1

       Vitamin K1 được tìm thấy chủ yếu trong các loại rau lá xanh như rau bồ công anh (có chứa 778,4 mg mỗi 100 g, hoặc 741% lượng hàng ngày được đề nghị), rau bina, cải cầu vồng, xà lách và các cây họ cải (ví dụ như cải bắp, cải xoăn, súp lơ, bông cải xanh, và cải brussels) và thường hấp thụ một lượng lớn hơn khi dùng kèm với chất béo như bơ hoặc dầu; một số loại trái cây như bơ, quả kiwi và nho, cũng chứa hàm lượng cao vitamin K. Hai muỗng canh rau mùi tây chứa của 153% lượng khuyến cáo hàng ngày của vitamin K. Một số loại dầu thực vật, đặc biệt là đậu tương, có chứa vitamin K, nhưng ở mức độ tiêu thụ nhiệt lượng tương đối lớn để đáp ứng các mức USDA khuyến cáo đối với vi khuẩn ruột tổng hợp một phần đáng kể nhu cầu vitamin K của con người. 

      Liên kết chặt chẽ với màng thylakoid trong lục lạp phylloquinone làm cho nó ít có tính sinh học. Ví dụ, nấu chín rau bina có khả dụng sinh học 5% phylloquinone, tuy nhiên, chất béo bổ sung vào nó làm tăng khả dụng sinh học đến 13% do độ hoà tan tăng của vitamin K trong chất béo.

b. Vitamin K2

      Những nguồn thực phẩm của vitamin K2 bao gồm thực phẩm lên men hoặc từ pho mát, trứng, các loại thịt như thịt gà và thịt bò và mỡ, gan, và nội tạng, và trong các loại rau lên men, đặc biệt là natto, cũng như dưa bắp cải và nấm kefir

      Vitamin K2 (menaquinone-4) được tổng hợp bởi các mô động vật và được tìm thấy trong thịt, trứng, và các sản phẩm từ sữa. Menaquinone-7 được tổng hợp bởi các vi khuẩn trong quá trình lên men và được tìm thấy trong đậu nành lên men (natto), và lên men nhất pho mát. Trong natto, không chứa các vitamin K là từ menaquinone-4, và trong pho mát chỉ 2-7% là.

8. THIẾU HỤT

      Chế độ ăn thông thường không thiếu vitamin K, và thiếu hụt khá hiếm gặp ở người lớn khỏe mạnh. Trẻ sơ sinh có nguy cơ gia tăng của sự thiếu hụt. Các quần thể khác có một tỷ lệ gia tăng của sự thiếu hụt vitamin K bao gồm những người bị tổn thương gan hay bệnh tật (ví dụ như, người nghiện rượu), xơ nang, bệnh viêm ruột, hoặc gần đây đã có phẫu thuật bụng. Thiếu vitamin K thứ cấp có thể xảy ra đối với những người mắc chứng cuồng ăn, những người đang ăn kiêng nghiêm ngặt, và những người dùng thuốc chống đông máu. Các thuốc khác liên quan đến thiếu hụt vitamin K bao gồm salicylat, barbiturate, và cefamandole, mặc dù cơ chế này vẫn chưa rõ. Thiếu Vitamin K1 có thể dẫn đến rối loạn đông máu, rối loạn chảy máu. Các triệu chứng của thiếu hụt K1 bao gồm thiếu máu, bầm tím và chảy máu nướu hoặc mũi ở cả hai giới, và kinh nguyệt nặng chảy máu ở phụ nữ.

     Loãng xương và bệnh tim mạch vành có liên quan chặt chẽ với các hàm lượng thấp của K2 (menaquinone). Thiếu vitamin K2 (MK-7) cũng liên quan đến vôi hóa động mạch chủ nặng và tất cả các nguyên nhân tử vong. Menaquinone không bị ức chế bởi salicylate như xảy ra với K1, vì vậy bổ sung menaquinone có thể làm giảm bớt sự thiếu hụt vitamin K mạn tính gây ra bởi sử dụng lâu dài aspirin.

9. ĐỘC TÍNH

      Mặc dù phản ứng dị ứng từ bổ sung là có thể, không có độc tính đối với liều cao của phylloquinone (vitamin K1) hoặc menaquinone (vitamin K2) dạng vitamin K, do đó không có mức tiêu thụ trên chấp nhận được (UL) đã được thiết lập.

     Máu đông khi nghiên cứu ở người sử dụng 45 mg mỗi ngày của vitamin K2 (như MK-4) và thậm chí lên đến 135 mg / ngày (45 mg ba lần mỗi ngày) của K2 (như MK-4), cho thấy không có sự gia tăng nguy cơ máu đông. Ngay cả liều ở chuột cao như 250 mg / kg cơ thể không làm thay đổi xu hướng cho sự hình thành cục máu đông máu xảy ra.

      Không giống như các dạng tự nhiên an toàn của vitamin K1 và vitamin K2 và đồng phân khác nhau của chúng, một dạng tổng hợp của vitamin K, vitamin K3 (menadione), là một chất độc. Tổ chức FDA của Mỹ đã cấm dạng này từ bán không kê đơn tại Hoa Kỳ vì liều lượng lớn có thể gây ra phản ứng dị ứng, thiếu máu, tan máu, và gây độc tế bào trong các tế bào gan.

10. TÁC DỤNG ĐỐI VỚI CƠ THỂ

a. Chứng loãng xương

Không có bằng chứng thỏa đáng cho rằng bổ sung vitamin K giúp ngăn ngừa loãng xương hoặc gãy xương ở phụ nữ sau mãn kinh. 

45 mg hàng ngày MK-4 đã được phê duyệt của Bộ Y tế tại Nhật Bản từ năm 1995 để phòng ngừa và điều trị loãng xương. 

MK-4 (nhưng không phải là MK-7 hoặc vitamin K1) ngăn ngừa giảm hàm lượng vi chất trong xương và / hoặc gãy xương ở các trường hợp sau đây:

 • Gây ra bởi corticosteroid (ví dụ, prednisone, dexamethasone, prednisolone) 
 • Chán ăn do tâm lý.
 • Bệnh xơ gan 
 • Loãng xương sau mãn kinh 
 • Bệnh Alzheimer 
 • Bệnh Parkinson 
 • Xơ gan mật tiên
 • Điều trị bằng leuprolide (đối với ung thư tuyến tiền liệt).

b. Sức khỏe của xương

        Menaquinone-7 (MK-7), có nhiều trong đậu nành lên men (natto), đã được chứng minh để kích thích sự hình osteoblastic của xương và ức chế tái hấp thu osteoclastic. Trong một nghiên cứu khác, việc sử dụng MK-7 gây ra hàm lượng cao đáng kể của nồng độ osteocalcin Y-cacboxyl hóa huyết thanh, một dấu chứng sinh học hình thành xương. MK-7 cũng ức chế hoàn toàn sự sụt giảm trong các cấu trúc canxi của mô xương bằng cách ức chế các yếu tố hormone tuyến cận giáp xương resorbing và prostaglandin E2. Ngày 19 tháng Hai năm 2011 HSA (Singapore) đã phê duyệt thực phẩm bổ sung sức khỏe có chứa vitamin K2 (MK -7) và vitamin D3 để tăng mật độ khoáng xương.

c. Vôi hóa mạch máu

       Lợi ích tiềm năng của vitamin K trong việc làm giảm rủi ro bệnh tim mạch (CVD) là do chức năng của nó như là một cofactor trong việc sửa đổi hậu dịch của matrix  protein GLA (MGP) trong tế bào cơ trơn mạch máu (VSMC). Tăng vôi hóa mạch máu là một yếu tố nguy cơ tim mạch dẫn đến xơ cứng động mạch và / hoặc với sự phát triển của các mảng xơ vữa động mạch cứng. MGP có thể đóng một vai trò trong việc ngăn ngừa vôi hóa ngoài tử cung trong các động mạch. Mặc dù cơ chế của MGP trên vôi hóa động mạch không được chứng minh đầy đủ, MGP phải ở dạng hoạt động có hiệu quả thì có lợi trong các mạch máu. MGP bị kích hoạt bởi carboxyl hóa, đòi hỏi vitamin K như một cofactor. Bởi vì người ta cho rằng phylloquinones hoạt động chủ yếu ở gan, đó là suy đoán rằng menaquinones có thể có một ảnh hưởng đáng kể ở những khu vực ngoài gan của cơ thể, chẳng hạn như VSMCs, nơi mà được biết đến bởi LDL. Ngoài ra, menaquinones đã được chứng minh có một nửa cuộc đời lưu thông so với phylloquinone. Menaquinones có thể do đó là quan trọng để ngăn ngừa vôi hóa mạch máu (VC) và do đó làm giảm nguy cơ bệnh tim mạch.

      Nghiên cứu trước đây tiến hành trên chuột bị gây mê, MGP chứng minh tầm quan trọng của MGP trên ức chế VC. Luo, Ducy, McKee, Piñero, Loyer, Behringer, và Karsenty (1997) thấy rằng các động mạch chủ của chuột bị gây mê MGP trở thành vôi hóa nghiêm trọng trong hai tháng đầu tiên của cuộc sống, dẫn đến vỡ động mạch và cuối cùng là cái chết của những con chuột do xuất huyết nội. Nghiên cứu này đã trở thành một cơ sở cho nhiều nghiên cứu trong tương lai để tiếp tục khám phá những ảnh hưởng của MGP trên VC kể từ khi nó được đưa ra giả thuyết rằng nếu một con người có nồng độ thấp của MGP họ có thể phát triển VC nhanh hơn so với người có nồng độ tối ưu của MGP . Nó đã trở thành một câu hỏi là liệu MGP thể giúp làm giảm nguy cơ phát triển bệnh tim mạch. Tuy nhiên, vì MGP trải qua những thay đổi hậu dịch khác nhau, một số dạng của MGP có thể tồn tại trong cơ thể con người, vì vậy mà hình thức của MGP là hiệu quả nhất trong việc ngăn ngừa VC? Schurgers, Spronk, Soute, Schiffers, Demay, và Vermeer (2007) tìm thấy rằng hình thức cacboxyl của MGP chịu trách nhiệm cho việc giảm VC ở chuột. Trong nghiên cứu, những con chuột đã phải chịu một liều warfarin để kích VC. Warfarin là một loại thuốc thường được kê đơn cho con người để giúp ngăn ngừa bệnh tim và đột quỵ bằng cách giảm sự phát triển của các cục máu đông trong mạch máu. Warfarin tác dụng ức chế chu trình vitamin k; do đó ngăn ngừa kích hoạt các yếu tố đông máu cần thiết. Trong nghiên cứu nói trên, VC đã giảm đáng kể ở những con chuột gây ra với VC qua warfarin, khi được bổ sung trong 6 tuần với liều cao hoặc là menaquinone hoặc phylloquinone. Cả hai menaquinone, bổ sung phylloquinone ở nồng độ 100 microgam / g (cung cấp trong thức ăn của chuột), có thể gây ra một sự giảm đáng kể trong VC ở chuột. [110] Khi xem xét các hình thức MGP khác nhau ở những con chuột, nó đã được tìm thấy rằng các nhóm menaquinone cao và phylloquinone bổ sung có nồng độ lớn hơn của cacboxyl hóa MGP so để kiểm soát, những con chuột nhận warfarin, và chuột nhận liều phylloquinone bình thường. Hơn nữa, mức độ uncarboxylated MGP cao hơn ở những con chuột nhận warfarin và ở những con chuột nhận được một liều phylloquinone bình thường. Nghiên cứu này đã chứng minh được cả hai menaquinone và phylloquinone trên VC, nhưng không xác định được cơ chế mà cacboxyl hóa MGP đã có thể giảm VC. Trong năm 2008, Wallin, Schurgers, và Wajih đặt ra giả thuyết thiết lập các cơ chế này. Các nhà nghiên cứu đánh giá uncarboxylated MGP và cacboxyl hóa MGP bằng cách thử nghiệm với acid glutamic và dư lượng axit gamma-carboxyglutamic của MGP. Nó đã được tìm thấy rằng dư lượng axit gamma-carboxyglutamic đã có khả năng ức chế một protein gọi là morphogenic xương protein-2 (BMP -2), có thể đóng một vai trò trong sự phân hóa của các tế bào cơ trơn mạch máu (VSMCs) thành tế bào xương giống. Mặt khác, các acid amin không thể ức chế BMP-2, trong đó khẳng định rằng phải MGP được cacboxyl hóa để chủ động trong việc ức chế VC. 

       Nghiên cứu can thiệp với menaquinones trong con người đã trở nên thường xuyên hơn được xuất bản trong những năm gần đây. Trong một thử nghiệm của con người ngẫu nhiên, mù đôi, đối chứng giả dược, bổ sung menaquinone-7 đã được nghiên cứu ở người lớn khỏe mạnh cho ảnh hưởng của nó trên hình thức của MGP lưu hành. Trong nghiên cứu mười hai tuần, sáu mươi người trưởng thành được chia thành ba nhóm bổ sung: giả dược, 180 g menaquinone-7 / ngày và 360 mg menaquinone-7 / ngày và các hình thức lưu thông của MGP được phân tích từ máu và nước tiểu được thu thập tại tuần 1, 4 và 12. Các nhà nghiên cứu thấy rằng chỉ sau 4 tuần menaquinone-7 bổ sung, tổng mức dephosphorylated-uncarboxylated MGP đã giảm so với đường cơ sở và hiệu quả là phụ thuộc liều với 360 mg menaquinone- 7 / ngày có ảnh hưởng lớn hơn 180 mg menaquinone-7 / ngày. Hơn nữa, không có sự thay đổi trong dephosphorylated-uncarboxylated MGP được thấy rõ ở nhóm dùng giả dược. Trong một nghiên cứu kiểm tra mối quan hệ giữa việc bổ sung menaquinone-7 và mức MGP dephosphorylated-uncarboxylated tuần hoàn, 165 bệnh nhân chạy thận nhân tạo mãn tính được chia thành ba menaquinone-7 nhóm bổ sung:. 360 mg / ngày, 720 mg / ngày, hoặc 1080 mg / ngày cho tổng cộng 8 tuần. Vào lúc ban đầu, nó đã được xác định thông qua nhật ký thực phẩm 3-ngày hôm đó đã có một mối quan hệ nghịch đảo đáng kể giữa lượng menaquinone và mức MGP dephosphorylated-uncarboxylated, trong khi đó lượng phylloquinone không có hiệp hội. Sau 8 tuần của việc bổ sung menaquinone-7, các nhà nghiên cứu tìm thấy rằng việc tuần mức MGP dephosphorylated-uncarboxylated đã giảm đáng kể, và rằng hiệu quả là phụ thuộc liều. Thật không may, các dạng khác của MGP không đo được. Trong cả hai nghiên cứu nói trên, không xem xét các mối quan hệ của các cấp MGP dephosphorylated-uncarboxylated để VC hoặc bệnh tim mạch. Tuy nhiên, một nghiên cứu gần đây xem xét vitamin k suy và CVD thấy rằng cao lưu thông dephosphorylated-uncarboxylated mức MGP (lớn hơn 400 pmol / L) liên quan đáng kể với tăng nguy cơ gây tử vong và không tử vong tim mạch ở 577 đàn ông và phụ nữ tuổi từ 55 – 65 tuổi khỏe mạnh.

      Nếu VC có thể được ngăn chặn hoặc giảm menaquinones thì nguy cơ bệnh tim mạch cũng có thể bị giảm. Chiến lược trong tương lai để làm giảm nguy cơ của bệnh tim mạch có thể một ngày nào khuyến khích gia tăng của một người tiêu thụ các menaquinone trong chế độ ăn uống.

d. Bệnh tim mạch vành

      Một nghiên cứu của Gast et al. (2009), báo cáo "một mối liên hệ nghịch đảo giữa vitamin K2 và nguy cơ của bệnh mạch vành với lượng Ratio Hazard (HR) là 0,91 [95% CI 0,85-1,00] mỗi 10 mg / d lượng vitamin K2. Mối liên hệ này chủ yếu là do để phân nhóm vitamin K2 MK-7, MK-8 và MK-9. Uống vitamin K1 không liên quan đáng kể đến bệnh mạch vành. Các tác giả kết luận rằng "một lượng cao của menoquinones, đặc biệt là MK-7, MK-8 và MK-9, có thể bảo vệ chống lại bệnh động mạch vành”. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu hơn là cần thiết để xác định mức lượng tối ưu của vitamin K để phòng ngừa bệnh mạch vành.

e. Bệnh Alzheimer

      Nghiên cứu các đặc tính chống oxy hóa của vitamin K cho thấy nồng độ vitamin K thấp trong chu trình vận chuyển của gen APOE4, và các nghiên cứu gần đây đã cho thấy khả năng ức chế sự chết tế bào thần kinh do stress oxy hóa. Nó đã được đưa ra giả thuyết rằng vitamin K có thể làm giảm tổn thương tế bào thần kinh và bổ sung mà có thể giữ lại lợi ích cho việc điều trị bệnh Alzheimer, mặc dù nghiên cứu thêm là cần thiết trong lĩnh vực này.

f. Ung thư

      Trong khi các nhà nghiên cứu tại Nhật Bản đã nghiên cứu vai trò của vitamin K2 là menaquinone-4 (MK-4) hình thức trong công tác phòng chống loãng xương ở phụ nữ có bệnh gan, họ phát hiện ra một hiệu ứng tốt. Nghiên cứu này trong hai năm đó có sự tham gia của 21 phụ nữ bị xơ gan do virus phát hiện ra rằng phụ nữ ở nhóm bổ sung 90% ít có khả năng phát triển ung thư gan. Một tương lai nghiên cứu thực hiện ở nam giới khỏe mạnh báo cáo một liên quan đáng kể tỷ lệ nghịch giữa mức tiêu thụ vitamin K2 và nguy cơ ung thư tiền liệt tuyến. 

      Năm 2006, một thử nghiệm lâm sàng cho thấy, K2 là menaquinone-4 (MK-4) (gọi là menatetrenone trong nghiên cứu) có thể có thể làm giảm sự tái phát của ung thư gan sau khi phẫu thuật. Cần lưu ý rằng đây là một nghiên cứu thí điểm nhỏ và các nghiên cứu tương tự khác không cho thấy nhiều tác dụng. MK-4 đang được thử nghiệm cùng với các thuốc khác để giảm ung thư gan và đã thể hiện hứa hẹn kết quả ban đầu.

g. Bệnh tiểu đường ở người cao tuổi

     Một nghiên cứu cho thấy rằng nguy cơ tiểu đường của những người đã hàm lượng vitamin K1 cao nhất trong cơ thể thấp hơn so với mức thấp nhất là 51%. Các nhà nghiên cứu kết luận rằng lượng phylloquinone chế độ ăn uống có liên quan với giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2.

h. Sử dụng ngoài da

     Vitamin K có thể được áp dụng ngoài da, điển hình như một loại kem chứa 5% để giảm bớt bầm tím sau phẫu thuật từ phẫu thuật thẩm mỹ và tiêm, để điều trị mao mạch bị vỡ (tĩnh mạch mạng nhện), để điều trị trứng cá đỏ, và để hỗ trợ trong việc xóa nhòa sắc tố và thâm dưới mắt vòng tròn.


  DINH DƯỠNG